Chăm sóc Kiến thức chăm sóc trẻ

Để trẻ lớn lên mỗi ngày (BS dinh dưỡng Thúy Hà)

Ước mơ lớn nhất của các bậc cha mẹ là nhìn thấy con mình lớn khôn mỗi ngày, để rồi trưởng thành, cao to, khỏe mạnh và thông minh.

Một đứa trẻ khỏe mạnh cả về thể chất và trí tuệ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng điều không phủ nhận được đó là chế độ dinh dưỡng hợp lý, đây là yếu tố quan trong nhất giữ vai trò quyết định trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Một chế độ ăn cân đối hợp lý với từng lứa tuổi của trẻ ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển tốt suốt quãng đời còn lại, cơ thể trẻ sẽ được bảo vệ, kháng lại những bệnh lây nhiễm bằng cách thiết lập hệ thống miễn dịch vững chắc.

Từ 1- 6 tuổi được xem là giai đoạn vàng cho sự phát triển của trẻ, là giai đoạn trẻ vô cùng nhạy cảm với sự thiết hụt các chất dinh dưỡng, mà nguyên nhân chủ yếu là do khẩu phần ăn hàng ngày không cung cấp đủ các nhóm dinh dưỡng hoặc tỷ lệ các chất dinh dưỡng không cân đối hợp lý.

Giá trị dinh dưỡng của thức ăn phụ thuộc vào thành phần hóa học của các loại thức ăn, các chất dinh dưỡng trong thức ăn, sự tươi sạch và cách chế biến chúng. Thức ăn được chia thành các nhóm tùy thuộc vào thành phần các chất dinh đưỡng có nhiều nhất trong thức ăn đó. Các nhóm thức ăn là:

1. Nhóm thức ăn giàu đạm (Protein):

Thức ăn cung cấp chất đạm gồm 2 nguồn chính: động vật ( thịt, cá, trứng, sữa, tôm cua…) và thực vật (đậu đỗ, lạc, vừng). Đây là chất xây dựng và tái tạo tất cả các tế bào và các mô của cơ thể, điều hòa chuyển hóa và tiêu hóa tạo cảm giác ngon miệng, sản xuất khoáng thể giúp cơ thể khỏe mạnh và kháng lại dịch bệnh ...

2. Nhóm thức ăn giàu chất béo (Lipid):

Bao gồm: mỡ động vật, bơ, trứng, sữa, và dầu thực vât  (gấc,vừng, lạc, đậu tương,… ). Là nhóm cung cấp năng lượng ở dạng đậm đặc nhất, là dung môi hòa tan các vitamin (A, D, K, D) giúp cơ thể hấp thu tốt các vitamin này, và là nhóm thúc đẩy sự học hỏi và hỗ trợ  phát triển trí não, giúp trẻ hiểu biết nhanh hơn và nhớ lâu hơn.

3. Nhóm thực phẩm giàu chất bột đường (Glucid):

Ngũ cốc, khoai củ, chất bôt đường cung cấp năng lượng và chất xơ, cấu tạo nên các tế bào và các mô của cơ thể, tham gia chuyển hóa chất béo,…

4. Nhóm thức ăn giàu vitamin, chất khoáng.

- Nhóm thức ăn giàu vitamin: Gan, trứng, sữa, cá là nguồn cung cấp vitamin (A, D, K, E). Đậu đỗ, cám gạo, thịt chứa nhiều vitamin nhóm B. Rau quả tươi là nguồn vitamin C

- Nhóm thức ăn giàu chất khoáng: Rau, quả, sữa, thịt, cá, tôm cua,… là nguồn Calci, Magiê, Kali, sắt, kẽm, iốt,…

Trong tự nhiên loại thức ăn nào cũng có các chất dinh dưỡng, nhưng với tỷ lệ khác nhau, vì vậy khẩu phần ăn hàng ngày nên dùng  phối hợp nhiều loại thức ăn để hỗ trợ và bổ sung cho nhau nhằm đáp ứng đươc nhu cầu năng lương và các chất dinh dưỡng cho trẻ.

Bác sĩ dinh dưỡng Hoàng Thị Thúy Hà
(chuyên gia dinh dưỡng nhà trường)